TNG sở hữu 70 ha cụm công nghiệp, mới giải phóng mặt bằng 10 ha vì ‘non’ vốn

Báo cáo từ FPTS cho biết, TNG đang sở hữu cụm công nghiệp 70 ha nhưng mới thực hiện 5 năm nay và mới chỉ GPMB được 10 ha, vì vốn chưa đủ nên không làm mạnh.
Theo một báo cáo khuyến nghị mới đây của CTCP Chứng khoán FPT (FPTS), CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã: TNG) đang sở hữu cụm công nghiệp 70 ha. Quỹ đất này đã thực hiện 5 năm nay nhưng mới chỉ giải phóng mặt bằng (GPMB) 10 ha, do “non” vốn nên chưa dám làm mạnh.

Với dự án nhà ở xã hội, công ty đã chuyển đổi thành nhà ở thương mại và chờ tỉnh phê duyệt giá đất. Trong tháng 5, tháng 6, công ty sẽ bán và trao sổ đỏ.

Hai khu đất của nhà máy chuẩn bị di dời cũng sẽ được chuyển đổi đầu tư và giao cho công ty bất động sản thực hiện.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 mới đây, ban lãnh đạo đã trình bày kế hoạch tái cấu trúc với việc thành lập 2 công ty TNHH MTV về thời trang và bất động sản.

Trong đó, TNG thành lập công ty để tách riêng mảng phát triển đầu tư bất động sản tại các khu đất của công ty. Trước đây, việc đọng vốn thường nằm tại các dự án bất động sản liên quan. Khi tách riêng, công ty sẽ kêu gọi các nhà đầu tư khác cùng tham gia.

Về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, TNG được báo cáo của Chứng khoán FPTS đánh giá là một trong các doanh nghiệp có doanh thu, lợi nhuận sau thuế tăng trưởng cao nhất ngành dệt may, với 2 năm gần nhất doanh thu và lợi nhuận sau thuế luôn lớn hơn 30% và 40%.

Trong quý III, TNG sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh bằng cách nâng công suất 2 nhà máy Võ Nhai và Đông Hỷ lên 50 dây chuyền. Tổng cộng TNG có 300 dây chuyền và sản xuất được 38 triệu sản phẩm trong năm 2018, tăng 27% so với cùng kì.

Dù vậy, việc đầu tư vào cổ phiếu TNG cũng đi kèm rủi ro khi doanh nghiệp có tình hình dòng tiền kinh doanh âm.

Không chỉ vậy, nguyên phụ liệu phụ thuộc vào thị trường nước ngoài (Trung Quốc), rủi ro lãi suất, tỷ giá, tín dụng (do doanh nghiệp vay nợ nhiều nhất là nợ ngắn hạn)… Đơn hàng vì thế chịu tác động của cung cầu thị trường thế giới, các Hiệp định thương mại tự do…

Trước đó, TNG vừa thông báo về việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức 2018. Số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành 10,36 triệu cổ phiếu với tỉ lệ phát hành 20%. Nguồn phát hành lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối 2018. Ngày đăng ký cuối cùng chính là ngày 14/6.

Việc phát hành cổ phiếu này cũng đã được thông qua tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2019. Đồng thời, công ty cũng dự định tăng vốn điều lệ trong năm 2019.

TNG dự kiến chào bán hơn 6,2 triệu cổ phiếu, tỉ lệ 10% cho cổ đông hiện hữu với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu, các cổ đông có quyền chuyển nhượng quyền mua cổ phần cho người khác theo giá thỏa thuận của 2 bên và chỉ được chuyển nhượng một lần (không được chuyển nhượng cho người thứ 3).

Ngoài ra, công ty còn dự kiến phát hành 3,1 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP) với giá ủy quyền cho HĐQT quyết định.

Theo kết quả kinh doanh đã công bố, 4 tháng đầu năm 2019, TNG ghi nhận doanh thu thuần hơn 1.100 tỉ đồng, tăng 34% so với cùng kì năm 2018; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 50 tỉ đồng, tăng 63% so với cùng kì năm trước và bằng 24% kế hoạch cả năm nay.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *